Lessons XVII : AutoIT – Bài 2: Những tiện ích kèm theo

AutoIT – Bài 2: Những tiện ích kèm theo

Thứ sáu, 05 Tháng 9 2008 14:55 Lee Sai Hướng dẫn lập trình AutoIT
Email In

AutoIT có nhưng chương trình nhỏ kèm theo với những chức năng hỗ trợ đắc lực cho trình soạn thảo, hay nói khác hơn là hỗ trợ cho lập trình viên. Những tiện ích này tụi mình có thể tìm thấy trong thư mục cài AutoIT, hoặc qua các Shortcut trong Start Menu => Programs => AutoIT….

\AutoIt3\Aut2Exe\Aut2exe.exe
– Trước tiên phải kể đến đó là trình biên dịch Aut2Exe, không có nó AutoIT chẳn khác nào Hổ không có Lông.
– Bạn chỉ nhập địa chỉ File AU3 (Source) và địa chỉ File EXE (Destination) rồi bấm Convert là xong. Ngoài ra bạn có thể chọn Icon cho File EXE, Icon bạn chọn sẽ được chèn thẳng vào File EXE.
– Còn phần lựa chọn kiểu hệ thống chạy cho file EXE, bạn cứ để Unicode là được vì nó thông dụng, hơn nữa những lựa chọn còn lại mình cũng chưa có dịp thử nên không thể giải thích rõ được.

  \AutoIt3\SciTE\SciTE.exe
– Đây là tiện ích hỗ trợ tụi mình viết Code cho AutoIT.

  \AutoIt3\Extras\Exe2Aut\Exe2Aut.exe
– Nếu có trình dịch từ AU3 thành EXE thì có trình dịch từ EXE sang AU3 không  . Theo mình thấy là có, đó là Exe2Aut. Tuy nhiên bản thân mình chưa bao giờ dùng đến nó , bởi trình biên dịch từ AU3 sang EXE của mình không có phần Passphrase (theo mình biết các bản Aut2Exe từ 3.2.5.1 trở về trước có tích hợp phần này), đây là mật khẩu bảo vệ Code của bạn tránh bị người khác dịch lại từ File EXE mà bạn đã Share cho họ.
– Tuy nhiên theo mình thấy cách bảo vệ code tốt nhất là làm cho nó không thể dịch ngược được, nên nếu có thiếu Exe2Aut thì AutoIT chỉ giống như thiếu đi 1 cái móng vuốt không có gì đáng lo.
– Tụi mình vẫn có cách khác dịch ngược File EXE bằng các công cụ Unpack. Mình đã từng thử 1 vài cách, tỷ lệ thành công không phải là 100% nên cũng không tìm hiểu thêm.

  \AutoIt3\Au3Info.exe
– So với 2 tiện ích trên thì tiện ích mình sắp giới thiệu sau đây có thể nói là hữu dụng hơn rất nhiều  , có nó AutoIT như Hổ thêm Cánh, đó là Window Info. Không có nó 1 số Hàm trong AutoIT khó mà phát huy tác dụng, đôi khi trở nên vô dụng.
– Window Info có thể cho tụi mình xem những thông tin về 1 đối tượng nào nó, đối tượng này có thể là 1 Chương Trình đang chạy hay 1 phần của chương trình đó (ví dụ như 1 Nút-Button). Với những thông tin có được về đối tượng bạn có thể truy xuất dữ liệu hoặc điều khiển đối tượng 1 cách chính xác hơn, giúp tiết kiệm các giải thuật dò tìm đối tượng.
– Việc dùng nó cũng không khó, nhưng để giải thích hết thì nội dung 1 bài có thể không đủ nên mình giành 1 phần riêng cho nó tại đây: Window Info

rip \AutoIt3\AutoIt.chm
– Tiện ích cuối cùng, cũng không kém phần quan trọng mà Newbie nào nghe tới cũng phải nản là AutoIt Help File. Mình biết 1 File toàn tiếng Anh, không phải là món mà Newbie nào cũng thích gặm, nhưng các bạn nên biết trong đó không chỉ toàn tiếng Anh không mà còn có Code nữa.
– Không ít bạn lên mạng post bài xin code về học hỏi, nhưng không hề biết rằng có rất nhiều Code trong File Help này, tất cả những gì mình viết trong loạt bài hướng dẫn này 90% đều xuất phát từ trong đó ra.
– Nếu bạn không rành tiếng Anh cũng không sao, vì bản thân mình bằng A còn chưa có nè :D . Để sử dụng File này không khó chỉ giống như tra cứu từ điển, bạn có thể tham khảo thêm tại đây: Tra cứu File Help

– Không chỉ có những tiện ích đi kèm theo bộ Setup của AutoIT, mà còn có một số tiện ích khác hỗ trợ cho việc thiết kế giao diện chương trình. Những tiện ích loại này giúp cho người dùng có thể tạo ra Giao Diện Người Dùng (Interface) chỉ bằng cách kéo thả các đối tượng như Nút (Button), Bảng chữ (Label), Bảng Nhập (Input),… sau đó chuyển thành những đoạn Code AuotIT để có thể chèn vào chương trình. Tiện ích đáng chú ý nhất trong thể loại này là Koda và bài hướng dẫn Thiết Kế Giao Diện của mình cũng chỉ thực hiện trên Koba là chính.
– Tụi mình sẽ làm quen với cách sử dụng tiện ích này ở bài thiết kế giao diện cho chương trình, còn bạn nào muốn vọc trước có thể lấy nó về từ Link này: Koda

– Còn đây là Công Cụ lấy mã số Hex của 1 màu bất kỳ, rất cần thiết khi thiết kế giao diện trong AutoIT. Vì nó là Flash nên bạn có thể dùng trực tuyến hoặc R-Click rồi Save as… bằng Link bên dưới.
ColorChooser

– Trong AutoIT cũng dùng màu ở dạng số Thập Phân (Dec) nên mình đã làm 1 công cụ (Bằng AutoIT) chuyển đổi giữa 2 loại số này, đây là Link Download: Sai TestColor

– Ngoài ra còn 1 số thứ hữu ích và kém hữu ích khác như:

Các File AU3 chứa Code làm mẫu trong thư Mục \AutoIt3\Examples
Tiện ích tự động cập nhật phiên bản AutoIT
Chuyển các File AUT (AutoIT v2) thành File AU3 (AutoIT v3)

Nguồn: leesai.co.cc

Advertisements
  1. Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: