Lessons II : Bài học đầu tiên về C#

Bài học đầu tiên về C#

 

Vâng, xin được phép mở màn Forum bằng Topic này !

Trước khi học một ngôn ngữ mới , cái bạn cần không phải là cấu trúc , từ vựng của ngôn ngữ ( mặc dù thứ này đương nhiên phải cần ) mà là bản chất của vấn đề . Học một ngôn ngữ , chính là sự tìm tòi cái mới , cái tinh hoa của ngôn ngữ mà ngôn ngữ Lập trình nội tại của bạn không làm được hoặc ngôn ngữ mới này không có . Điều này không gò ép các bạn vào một khuôn mẫu lập trình mà là tạo cho các bạn một phong cách lập trình . Vâng , một lập trình viên thực thụ là người có phong cách lập trình tốt ( mã nguồn mà ai đọc cũng hiểu , không dài dòng mà cũng chớ có ngắn gọn, biết tôi ưu ) và một tư duy lập trình sắc bén . Khi bước chân vào C# , hãy tự hỏi , bạn đã vững ngôn ngữ gì ? Và C# có gì để “xứng đáng được bạn hoc” ? Vâng , khác với C++ , C# ( hay còn gọi là C Double ++ ) là một ngôn ngữ rất mới trên nền .Net . Một ngôn ngữ hết sức trong sáng ( mọi câu lệnh, biến đều được quy định hết sức dễ nhớ ) và mang tính bao đóng cực kì cao ( Microsoft cung cấp bạn hàng tỷ tiện ích giúp bạn dễ dàng trong việc lập trình – điều này không có nghĩa là ỹ lại , bạn vẫn thừa sức sáng tạo những thứ riêng của mình mà chả phải nhờ vả vào ai cả .) . Ngoài tính thừa kế của một ngôn ngữ “THIÊN đối tương” ( mình dùng chữ thiên đói tượng vì nó hoàn toàn quy tất cả về đối tượng , chứ không như C++ , 1 chân bên này chân bên kia nên được gọi là ngôn ngữ Lai – Hybird Language) mà ai cũng biết, nó là một ngôn ngữ được xây dựng dựa trên các tiền bối trước nó, thừa hưởng tất cả các tinh hoa mà đàn anh nó mất bao công sức xây dựng : C ( năng suất cao ) – C++ ( Cấu trúc hướng đối tượng ) – Java ( An toàn ) và VB ( Triển khai nhanh ) .

Với khuôn khổ là các bài viết trên diễn đàn , việc dạy tường tận từng cấu trúc của một ngôn ngữ là điều không nên làm ( phản khoa học , mang nặng tính lý thuyết ) . Điều tôi mong muốn là tạo một sàn diễn , qua đó, những ai không hiểu về vấn ề gì ( từ cơ bản đến nâng cao ) hoặc có những tinh hoa về ngôn ngữ , xin hãy trình bày cho tât cả thiên hạ được mở mang Tầm mắt . Để làm được điều nay , tôi xin giới thiệu một giáo trình, coi như là một giáo trình nghiên cứu để các bạn tự suy ngẫm ở nhà , và chỗ nào không hiểu, hoặc có ý kiến sáng tạo gì muốn Share cho anh em thì Post lên đây . Tập sách này là tập Sách Lập trình C# Như thế nào của Kỹ Sư tin học Dương Quang Thiện . Tập sách gồm có 8 tập , trải dài từ Tập 1 là Cơ bàn sàn diễn .Net và cấu trúc cơ bản nhất của ngôn ngữ C#, Tập 2 sẽ̀ đào sâu vào .Net và những gì mà một lập trình viên Pro cần có , Tập 3 giới thiệu chuyên về lập trình giao diện ( không phải kéo thả mà bằng mã , đương nhiên kéo thả vẫn có nhưng ít ) . Tập 4 chuyên sâu ADO.Net ( dữ liệu ), tập năm lập trình Web , Tập 6 Báo cáo , và 2 tập còn lại sẽ là các bài thực hành . Sẽ rất tuyệt nếu bạn chơi hết 8 cuốn này . Không đơn thuần là dạy một Ngôn ngữ , Kỹ Sư Dương Quang Thiện đã tập trunh tin hoa của 5 cuốn sách hay nhất về C# trên thế giới để đúc rút ra tập sách này . NGoài việc dạy ngôn ngữ ra , tác giã luôn hướng cho bạn một Style lậpt trình chuyên nghiệp mà bạn nên ứng dụng …

Vâng , trên là một tài liệu mà bạn nên đọc , nếu muốn tài liệu bằng tiếng Anh để tham khảo , xin hãy yêu cầu để tôi sẽ gửi các cuốn sách chọn lọc cho các bạn . Sau khi nghiên cứu , nếu có bất cứ vấn đè gì , xin các bạn hãy gửi lên đây để tất cả chúng ta cùng thảo luận .

Sắp tới sẽ có các bài chuyên sâu về từng chủ để cốt lõi trong C #, mong các bạn đọc và ủng hộ . Ngoài việc làm một cầu nối học hỏi lẫn nhau ở đây , thỉnh thoảng sẽ có từng dự án để tất cả chúng ta cùng học cách làm việc theo nhóm , mỗi người sẽ tự chịu trách nhiệm từng Module mà mình nhận lấy , để hoàn thành dự án , và tôi sẽ là người chịu trách nhiệm đứng ra để triển khai các dự án của các bạn lại thành một phần mềm thực thụ . Mong rằng , qua việc này , chúng ta sẽ cùng nhau học tập được một ngôn ngữ mới và một phong cách lập trình thực thụ .

Mọi vấn đề sơ sót xin được thứ lỗi, mình có gì viết nấy , không suy nghĩ nên … chắc có sơ sót . Mong các bạn đóng góp ý kiến ! Thân mến !

Các Cuốn sách Tham khảo cơ bản – Tiếng Anh :
—Learning C# 2005 : Get Started with C# 2.0 and .NET Programming ( Link trực tiếp )
http://dl19l3.rapidshare.de/files/18…0596102097.zip
hoặc gián tiếp : http://www.itebookhome.com/download.asp?id=947
—C# Cookbook ( Link trực tiếp ) :

http://dl24l3.rapidshare.de/files/17…n.Jan.2006.rar
Hoặc gián tiếp : http://www.itebookhome.com/download.asp?id=698

 

 

Lion_King(UDS)

Advertisements
  1. Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: