Chuong XXXIX : MySQL . Bài 1. Mở đầu về MySQL.

MySQL . Bài 1. Mở đầu về MySQL.

 

“Thầy” TXP Lover chăm chú dạy PHP quá nên Nhím hoh dám làm phiền.

Chưa thấy thầy nhắc chút xíu nào đến MySQl trong khi có thể nói rằng PHP và MySQL là hai phần không thể thiếu khi viết một ứng dụng web, nên Nhím mạo phép post một giáo trình dạy MySQL nhé. Giáo trình này tuy tách biệt hẳn với giáo trình dạy PHP của TXP tuy nhiên lại rất gắn bó với PHP. ( Bởi vì đây là kết hợp PHP với MySQL mà )

Trước hết hãy xem một ứng dụng web động sẽ làm việc như thế nào nhé.

Khi một ai đó truy nhập đến trang của bạn ( giả sử trang của Nhím nhá : NhimOnline.com ) qua các web browser ( trình duyệt ) nó sẽ gửi 1 request lên Server ( IIS, Apache … ) để nhận được thông tin về trang web mình đang truy cập.

Web Server sẽ request nội dung từ Middleware ( các trình biên dịch VD như PHP, ASP … ) để output HTML cho người duyệt web.

Các trình biên dịch lại lấy dữ liệu từ Relation Database ( cơ sở dữ liệu. VD : MySQL, MSSQL, MS Access … )

Sau đó khi dữ liệu đã được tải về, các trình biên dịch sẽ xử lý thông tin. ( VD như lọc tin, thêm dữ liệu hoặc đơn giản là định dạng lại để xuất ra HTML )

Rùi gửi thông tin đã xử lý cho Web Server. Lúc này, Web Server mới gửi thông tin HTML cho người duyệt web.

Tất cả những công việc trên gọi chung là Frame Work ( FW ). FM tối ưu là điều rất quan trọng khi viết một ứng dụng web. Nếu FM không tối ưu ( một số công đoạn nào đó ) thì sẽ dẫn đến một số hậu quả như : Ứng dụng dễ bị tổn thương ( hacker có thể lợi dụng để tấn công DDos bởi vì bạn có thể nhận thấy rằng mỗi công đoạn có rất nhiều request giữa các thành phần ), tốn nhiều tài nguyên ( mỗi lần request lên server, máy chủ sẽ phải dành 1 phần CPU cho ứng dụng web của bạn. Thường thì rất nhỏ nhưng nếu không biết cách xử lý, server có thể quá tải … mà quá tải thì … tò te tí te )

Hic ! Hơi lan man 1 chút zùi. Nhưng muh những điều này rất quan trọng.

Thui quay lại chủ đề chính : MySQL.

1. MySQL là gì ?

Theo rất nhiều tài liệu thì MySQL là relational database management system ( RDBMS ) tạm dịch là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu.
Khá nhiều người cho rằng MySQL là một database ( một cơ sở dữ liệu ) nhưng thực sự thì không phải vậy. Vì sao ? Vì MySQL không những chứa dữ liệu mà nó còn cho phép người dùng tìm kiếm, xử lý, sắp xếp … dữ liệu. Và nói chung là quản lý dữ liệu.

MySQL hỗ trợ nhiều người dùng, với nhiều quyền khác nhau ( VD như chỉ được phép thêm dữ liệu mà không được phép xóa … ) nên có độ bảo mật khá cao.
Cũng giống như rất nhiều RDBMS khác, MySQL sử dụng các truy vấn theo chuẩn SQL ( Structure Query Language – Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc ).

So với MSSQL hay MS Access thì MySQL được đánh giá là có tốc độ cao hơn, bảo mật tốt hơn. ( Thường thì Nhím chỉ thấy lỗi SQL Injection chỉ qua được MSSQL hay MS Access chứ rất khó để qua mặt được MySQL . Về cách bảo mật các query SQL, Nhím sẽ post sau nhé ).

Vậy thui đã. Hum sau Nhím post tiếp. Bận mất òi !

 

Nhím(UDS)

 

Advertisements
  1. Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: